Trường Cao đẳng Nông nghiệp Thanh Hóa phối hợp với Công ty TNHH Điện Nghi Sơn 2 tổ chức khai giảng các lớp Thuyền trưởng tàu cá hạng III

Thứ năm - 04/07/2024 04:15 123 0
Sáng ngày 4 tháng 7 năm 2024, tại Nhà văn hóa thôn Hà Đông, xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, Trường Cao đẳng Nông nghiệp Thanh Hóa đã phối hợp với công ty TNHH Điện Nghi Sơn 2 tổ chức khai giảng các lớp đào tạo bồi dưỡng Thuyền trưởng tàu cá hạng III cho 70 học viên là ngư dân xã Hải Hà, huyện Tĩnh Gia.
Tham dự buổi khai giảng, đại diện Trường Cao đẳng Nông nghiệp Thanh Hóa có: TS. Đoàn Văn Lưu - Phó Hiệu trưởng, Ths. Nguyễn Văn Ngọc - Trưởng phòng Quản trị, Đào tạo và Quản lý HSSV, Ths. Hoàng Duy Đông - Trưởng khoa Công nghệ thủy sản, CN. Nguyễn Hữu Thao - Nhân viên phòng Quản trị, Đào tạo và Quản lý HSSV; đại diện địa phương có BTV Đảng ủy, TTHĐND, UBND, MTTQ, các đoàn thể, cán bộ, công chức UBND xã Hải Hà, trưởng các thôn; đại diện BCH Biên phòng cửa khẩu Cảng Nghi Sơn; đại diện Ban Giám đốc, nhân viên công ty TNHH Điện Nghi Sơn 2.
Chương trình đào tạo Thuyền trưởng tàu cá hạng III được Trường Cao đẳng Nông nghiệp Thanh Hóa xây dựng theo Quy định tại Thông tư số 22/2018/TT-BNNPTNT ngày 15/11/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 01/2022/TT-BNNPTNT ngày 18/01/2022 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với thời lượng 40 giờ. Chương trình đào tạo gồm bốn phần: Nghiệp vụ thuyền trưởng tàu cá; Luật và các quy định liên quan; Nghiệp vụ hàng hải; Nghiệp vụ khai thác. Người học sẽ được trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết về nghiệp vụ thuyền trưởng tàu cá; Luật và các quy định liên quan đến Biển, hoạt động trên Biển, khai thác, đánh bắt hải sản trên Biển; nghiệp vụ hàng hải; nghiệp vụ khai thác tàu hải sản;... từ đó giúp người học trở thành Thuyền trưởng tàu cá chuyên nghiệp, nâng cao hiệu quả trong hoạt động khai thác, đánh bắt hải sản của ngư dân.
TS Đoàn Văn Lưu - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nông nghiệp Thanh Hóa phát biểu tại Lễ khai giảng

Phát biểu khai giảng lớp học, TS Đoàn Văn Lưu - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nông nghiệp Thanh Hóa đã khẳng định năng lực, kinh nghiệm của Nhà trường trong tuyển sinh, đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực nông lâm nghiệp và thủy sản: Hằng năm, nhà trường tuyển sinh trung bình 2.400 người học, trong đó có gần 500 học viên các lớp thuyền, máy trưởng tàu cá; năm 2023, nhà trường đã tuyển sinh đào tạo 4.764 người học, trong đó có 758 học viên các lớp thuyền máy trưởng tàu cá. TSĐoàn Văn Lưu cảm ơn Công ty TNHH Điện Nghi Sơn 2 đã quan tâm, phối hợp với nhà trường trong quá trình tuyển sinh, khai giảng và tổ chức đào tạo, đồng thời đề nghị Công ty TNHH Điện Nghi Sơn 2 và địa phương trong thời gian tới tiếp tục quan tâm, phối hợp với nhà trường để tuyển sinh, đào tạo, chuẩn hóa về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho ngư dân tham gia hoạt động, khai thác hải sản trên biển theo đúng quy định của nhà nước. Về phía Nhà trường, Khoa chuyên môn sẽ biên soạn tài liệu, bài giảng, đồng thời Công ty TNHH Điện Nghi Sơn 2 và UBND xã Hải Hà cũng sẽ chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất tốt nhất phục vụ công tác đào tạo. Tuy nhiên, để đạt được chất lượng và mục tiêu của khóa học, đề nghị học viên tham gia học tập đầy đủ, chấp hành nghiêm quy chế đào tạo của Nhà trường và nội quy lớp học, địa phương.

Ông Michael W. Savidge - Đại diện công ty TNHH Điện Nghi Sơn 2 phát biểu tại Lễ khai giảng

Đại diện công ty TNHH Điện Nghi Sơn 2, Ông Michael W. Savidge mong muốn qua chương trình đào tạo này, bên cạnh năng lực về chuyên môn, các ngư dân xã Hải Hà còn được nâng cao kiến thức về luật pháp đặc biệt là luật hàng hải, từ đó có ý thức nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật về đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản trên biển, trong vùng nước cảng biển, các quy định bảo vệ công trình hàng hải và hướng dẫn công tác đảm bảo an toàn khi đánh bắt trên biển, công tác thông tin liên lạc với các cơ quan chức năng khi có sự cố xảy ra.

Ông Nguyễn Trọng Hậu - Bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐND xã Hải Hà phát biểu tại Lễ khai giảng

Phát biểu tại buổi khai giảng, ông Nguyễn Trọng Hậu - Bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐND xã Hải Hà đã thông tin về tình hình các phương tiện đánh bắt hải sản khu vực cảng Nghi Sơn, thực trạng trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của ngư dân về khai thác, đánh bắt hải sản và nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng trong thời gian tới. ông Nguyễn Trọng Hậu cảm ơn Trường Cao đẳng Nông nghiệp Thanh Hóa trong phối hợp tuyển sinh, đào tạo nâng cao kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp cho ngư dân địa phương và đề nghị Trường Cao đẳng Nông nghiệp Thanh Hóa trong thời gian tới tiếp tục đồng hành cùng Công ty TNHH Nhiệt điện Nghi Sơn 2 để tuyển sinh, đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ về thuyền trưởng tàu cá cho ngư dân nhằm đảm bảo chuẩn theo quy định của Nhà nước, giúp ngư dân khai thác, đánh bắt hải sản có trách nhiệm, góp phần bảo vệ chủ quyền Biển, Đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Bên cạnh đó, Bí thư Nguyễn Trọng Hậu cũng đề nghị các học viên chấp hành tốt nội quy, quy chế lớp học, tham gia học tập đầy đủ để hoàn thành khóa học, được cấp chứng chỉ đào tạo, đảm bảo điều kiện tham gia khai thác, đánh bắt hải sản trên biển./.